5 gợi ý nâng cấp hiệu suất windows10 siêu nhanh

Kiểm tra các cập nhật mới nhất

Hệ điều hành Windows 10, được phát triển bởi Microsoft, đã mang đến một loạt các tính năng mạnh mẽ và tiện ích hữu ích cho người dùng máy tính. Tuy nhiên, điều này đi kèm với yêu cầu về tài nguyên hệ thống, có thể làm cho máy tính trở nên chậm chạp và không hoạt động một cách tối ưu. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta hãy khám phá 5 cách nâng cấp hiệu suất của Windows 10 một cách hiệu quả.

Kiểm tra các cập nhật mới nhất

Để tối ưu hóa hiệu suất của máy tính cá nhân, một trong những phương pháp hiệu quả nhất là cài đặt phiên bản Windows 10 mới nhất. Microsoft thường xuyên phát hành các bản cập nhật nhằm khắc phục các lỗi thường gặp và sự cố hệ thống có thể làm giảm hiệu suất. Các bản cập nhật này có thể bao gồm các thay đổi lớn hoặc nhỏ để cải thiện khả năng hoạt động của máy tính.

Để kiểm tra cập nhật, hãy mở trình đơn Windows, sau đó chọn Settings > Update & Security > Windows Update > Check for Updates. Nếu có bản cập nhật, hãy chọn Install now. Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, hãy khởi động lại máy tính và kiểm tra xem hiệu suất đã được cải thiện hay chưa.

Kiểm tra các cập nhật mới nhất
Kiểm tra các cập nhật mới nhất

Khởi động lại máy tính định kỳ

Một cách đơn giản nhưng hiệu quả để tối ưu hóa hiệu suất máy tính là thường xuyên khởi động lại nó. Nhiều người dùng có thói quen để máy tính hoạt động liên tục trong suốt thời gian dài và đặt nó vào chế độ ngủ thay vì tắt máy hoàn toàn. Thói quen này có thể làm tích tụ các chương trình và công việc trong bộ nhớ của máy tính, dẫn đến sự chậm trễ trong các nhiệm vụ hàng ngày như mở chương trình và truy cập tập tin.

Gợi ý  Mẹo chỉnh âm cảnh báo trên iPhone đơn giản

Bằng cách tắt máy hoặc khởi động lại nó mỗi ngày, bạn có thể giúp máy tính làm mới bộ nhớ và chuẩn bị sẵn sàng cho hiệu suất tối ưu vào ngày hôm sau. Nếu bạn nhận thấy máy tính chạy chậm trong các nhiệm vụ hàng ngày, hãy thử tắt hoặc khởi động lại máy tính. Đừng quên lưu công việc của bạn trước khi thực hiện thao tác này.

Khởi động lại PC
Khởi động lại PC

Ngăn chặn chương trình tự động khởi chạy

Hiệu suất của máy tính có thể bị ảnh hưởng khi có quá nhiều chương trình và ứng dụng tự động khởi chạy cùng lúc khi bạn bật máy tính. Nhiều ứng dụng cài đặt yêu cầu Windows tự động chạy chúng ngay khi bạn khởi động PC, điều này có thể làm giảm hiệu suất của hệ thống.

Để ngăn chặn các chương trình tự động khởi chạy, hãy mở Task Manager và chọn thẻ Startup. Lưu ý cột “Startup impact,” nơi cung cấp thông tin về tác động của từng chương trình đối với quá trình khởi động. Những chương trình có tác động lớn thường là nguyên nhân chính gây chậm trễ cho hiệu suất hệ thống của bạn.

Để ngăn chặn một chương trình khởi chạy tự động, bạn có thể nhấp chuột phải vào chương trình đó và chọn “Disable.”

Thực hiện quá trình làm sạch ổ đĩa

Windows 10 có tích hợp sẵn tính năng gọi là Disk Cleanup, giúp bạn dễ dàng loại bỏ các tập tin tạm thời không sử dụng đang tích lũy trên máy tính, bao gồm các tập tin tải về từ Internet và các tập tin tạm thời.

Gợi ý  Galaxy Tab S8 Series nâng cấp cho nhu cầu giải trí

Để sử dụng tính năng này, mở trình đơn Windows và tìm kiếm “Disk Cleanup” bằng thanh tìm kiếm. Sau đó, chọn các tập tin bạn muốn loại bỏ bằng cách đánh dấu vào ô bên cạnh tên. Khi bạn đã chọn xong, hãy nhấp vào “Clean up system files.” Disk Cleanup sẽ tính toán và hiển thị lượng không gian lưu trữ sẽ được giải phóng.

Thực hiện quá trình làm sạch ổ đĩa
Thực hiện quá trình làm sạch ổ đĩa

Hãy xem xét việc xóa các tập tin và ứng dụng không cần thiết để giải phóng thêm không gian lưu trữ hoặc không gian đĩa. Thư mục “Downloads” trên máy tính của bạn cũng là một nơi tiềm ẩn để kiểm tra các tập tin cũ và không còn sử dụng.

Xóa các phần mềm không cần thiết

Máy tính thường đi kèm với các phần mềm bên thứ ba mà bạn có thể không cần sử dụng. Những ứng dụng này thường được gọi là bloatware và có thể chiếm dụng nhiều không gian lưu trữ do kích thước lớn và thường không được sử dụng.

Ngoài ra, có thể có các chương trình khác đã được cài đặt nhưng không bao giờ được sử dụng, gây chậm trễ cho hiệu suất máy tính. Để kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt, bạn có thể truy cập Control Panel > Programs and Features > Uninstall a Program. Sau đó, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào bất kỳ chương trình nào mà bạn không còn cần và chọn “Uninstall.”

Hãy áp dụng những gợi ý này để khám phá sức mạnh đầy đủ của Windows 10 trên chiếc máy tính của bạn.

Gợi ý  Cách bịp bài cào luôn được 3 tiên cực chuẩn